ไวรัส hMPV คืออะไร? อาการคล้าย “ไข้หวัดใหญ่ - โควิด - RSV”

157 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ไวรัส hMPV คืออะไร? อาการคล้าย “ไข้หวัดใหญ่ - โควิด - RSV”

รู้จัก "เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส" หรือ "hMPV" อาการคล้าย "ไข้หวัดใหญ่ - โควิด - RSV" เช็กอาการ พร้อมข้อแนะนำป้องกัน ลดโอกาสติดเชื้อ


"hMPV" ย่อมาจาก Human Metapneumovirus หรือ เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อนี้บ่อยในช่วงนี้ โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูฝนถึงต้นฤดูหนาว คือ ตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค. - พ.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่มักพบการระบาด

hMPV เป็นไวรัสที่อันตรายใกล้เคียง กับไวรัส RSV ที่มีการพูดถึงกันบ่อยเช่นกันในช่วงนี้ หากพูดแล้ว hMPV ไม่ใช่ไวรัสตัวใหม่ เป็นไวรัสที่พบได้บ่อย และพบมานานแล้ว จากการศึกษาย้อนหลัง พบว่า เชื้อ hMPV เป็นเชื้อที่มีอยู่เดิม แต่เพิ่งค้นพบเมื่อ พ.ศ. 2544 ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

CNN รายงานข้อมูลการศึกษา ใน Lancet Global Health ในปี 2020 คาดการณ์ว่าในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มีการติดเชื้อ hMPV มากกว่า 14 ล้านครั้ง ในปี 2018 มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากกว่า 600,000 คน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 16,000 คน

โรค hMPV คือ อะไร?
หลายคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อ "hMPV" วันนี้มาทำความรู้จักไวรัสชนิดนี้ให้ดีขึ้นดีกว่า นั้นก็เพื่อ หาทางป้องกัน และหาวิธีที่ลดโอกาสในการติดเชื้อ

เชื้อ "เชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส" หรือ hMPV เป็นไวรัสชนิดหนึ่งซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับ RSV ทำให้เกิดอากาศติดเชื้อในทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน ส่วนใหญ่พบในกลุ่มเด็กเล็ก อายุน้อยกว่า 5 ปี และผู้สูงอายุ โดยเชื้อฮิวแมนเมตะนิวโมไวรัส สามารถติดต่อกันผ่านทาง น้ำมูก น้ำลาย ไอ และ จาม

อย่างไรก็ตาม ในผู้ใหญ่และเด็กโตที่มีภูมิต้านทานดีหากติดเชื้อนี้ บางคนอาจมีอาการเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดา หรืออาจไม่มีอาการเลยก็ได้

อาการ ผู้ติดเชื้อไวรัส "hMPV"
สำหรับอาการของโรคนี้คล้ายกับไข้หวัดใหญ่ โควิด-19 และ RSV มีไข้ ปวดเมื่อยเนื้อตัว ไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก เหนื่อย หายใจไม่สะดวก แยกยากจากไวรัสตัวอื่น ๆ ต้องส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการถึงจะบอกได้ สำหรับระยะฟักตัวของโรคอยู่ประมาณ 3-5 วัน ผู้ป่วยสามารถแพร่เชื้อได้นานถึง 1-2 สัปดาห์ หลังจากแสดงอาการ

เชื้อ hMPV มีการเพิ่มจำนวนได้ดีในเซลล์เหยื่อบุทางเดินหายใจ กลไกที่ทำให้เกิดโรคมีความคล้ายกับการติดเชื้อ RSV ผู้ติดเชื้ออาจไม่แสดงอาการ หรือ แสดงอาการตั้งแต่ไข้หวัด ไปถึงขั้นอากาศรุนแรง คือ หลอดลมฝอยอักเสบเฉียบพลัน หรือ ปอดบวม โดยเชื้อสามารถอยู่ในปอดได้นานหลายสัปดาห์ ถึงแม้จะมีการสร้างภูมิคุ้มกัน

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ มีอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนบน ได้แก่ มีไข้ ไอ เป็นอาการนำ นอกจากนี้ ยังมีน้ำมูกไหล หลังได้ติดเชื้อผู้ป่วยยังอาจมีอาการ อาเจียน ชัก เป็นผื่น และท้องเสีย เกิดขึ้นได้ ตรวจร่างกายพบ เกิดเสียงผิดปกติขึ้นขณะหายใจ เช่น หายใจมีเสียงหวีด นอกจากนี้ยังอาจมีภาวะ Hypoxia หรือ ภาวะเนื้อเยื่อพร่องออกซิเจน ต่อมน้ำเหลืองโต ตับโต และยังอาจกระตุ้นการเปลี่ยนแปลงของหลอดลม ทำให้เกิดอาการหอบหืด คล้าย RSV

เชื้อไวรัส hMPV มักจะเข้าไปในทางเดินหายใจส่วนล่างหลอดลมและปอดในคนสูงอายุที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ ความดัน เบาหวาน หอบหืด โรคไต ทำให้เกิดอาการเหนื่อย จนต้องให้ออกซิเจน บางคนถึงขั้นระบบหายใจล้มเหลว

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้