8 ข้อเตือนใจ ก่อนเดินทางช่วงหยุดยาว

959 จำนวนผู้เข้าชม  | 

8 ข้อเตือนใจ ก่อนเดินทางช่วงหยุดยาว

     8 ข้อเตือนใจ ไม่ให้ประมาทในการเดินทาง การไม่ประมาท ไม่ใช่แค่ตั้งสติขับรถ หรือระหว่างเดินทางเท่านั้น แต่เราเริ่มตั้งแต่การเตรียมตัว เตรียมสุขภาพให้พร้อม ดังนี้ !

     1. ก่อนเดินทางต้องพักผ่อนให้เพียงพอ สำหรับการเดินทางไกล ใช้ร่างกายและสายตาเป็นเวลานานๆ

     2.เช็คสภาพรถ ความพร้อมของยานพาหนะให้พร้อมก่อนออกเดินทางไกล

     3. เมาไม่ขับ การดื่มสุราจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น

    4. คาดเข็มขัดนิรภัย ก่อนออกเดินทางในทุกๆ ครั้ง ไม่ว่าจะใกล้ ไกล ก็ควรรัดเข็มขัดนิรภัยเพื่อนความปลอดภัยตลอดการเดินทาง

    5. เคารพสัญญาณไฟ และป้ายจราจร การเดินทางเป็นระยะไกลควรปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจร และป้ายสัญญาณต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุให้มากที่สุด

   6. ควรพักการขับรถทุก ๆ 2 ชั่วโมง การขับรถต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ นั้นอาจทำให้ร่่างกายล้าได้โดยไม่รู้ตัว การจอดพักทุกๆ 2 ชั่วโมง ลงมายืดเส้นยืดสาย ประมาณ 15 นาทีก่อนออกเดินทางใหม่ จะช่วยให้ร่างกายได้รับการกระตุ้นให้กระปรี้กระเปร่าอยู่เสมอ เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางได้ด้วย

   7. ควบคุมความเร็วในการขับรถ ในการขับรถบนถนนที่ต้องใช้เส้นทางกับรถคันอื่น เป็นจำนวนมาก ควรควบคุมความเร็วในอัตราที่กฤหมายกำหนดและให้พอดีกับสภาพการจราจรในช่วงนั้น ไม่ควรขับรถมากเกินไป และขับช้าจนเกินไป เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

   8. ไม่โทรศัพท์ขณะขับรถ การขับรถควรมีสมาธิกับการเฝ้าระวังและสภาพการจราจรตรงหน้ามากกว่าสิ่งใด การใช้โทรศัพท์ ไม่ว่าจะละสายตาจากท้องถนนเพียงเสี้ยวนาที อาจเกิดอันตรายในช่วงที่เราประมาทนั้นได้

    ในการเดินทางไกล อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดระยะทาง ไม่ว่าจะเกิดจากตัวเรา หรือผู้อื่นก็ตาม เราจึงควรระมัดระวังตการขับขี่ให้มากที่สุด


ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.paolohospital.com/th-TH

สยามสไมล์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้