ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

1619 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

     เพราะความสุขเริ่มต้นจากการมีสุขภาพที่ดี และสุขภาพที่ดีเกิดขึ้นได้จากการ ‘ออกกำลังกาย’ หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมการมีสุขภาพที่แข็งแรงให้กับคนทุกเพศทุกวัย เนื่องจากการออกกำลังกายประกอบไปด้วยคุณประโยชน์มากมายทั้งทางร่างกายและจิตใจ หากปฏิบัติเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะนำไปสู่การมีคุณภาพชีวิตโดยรวมที่ดีอย่างยั่งยืน

     บทความให้ความรู้ โดย นพ.วีรยุทธ ตะโนรี แพทย์เฉพาะทางด้านเวชปฎิบัติทั่วไป ศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลนวเวช ได้หยิบยกข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์ของการออกกำลังกายมาอธิบายไว้ครบทุกมุมมอง เพื่อให้ทุกคนเล็งเห็นถึงคุณค่าของการออกกำลังกายที่ส่งผลบวกต่อร่างกายและจิตใจ อีกทั้งการออกกำลังกายยังเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย ถ้าได้ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ชีวิตประจำวันให้ดียิ่งขึ้น

     เนื่องจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปทำให้กิจวัตรประจำวันหรือการทำงานส่วนใหญ่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกาย ซึ่งการออกกำลังกายที่น้อยลงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ เพราะการออกกำลังกายช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงในการเกิดโรค เสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

• การออกกำลังกายช่วยให้การทำงานของสมองดีขึ้น จะเกิดขึ้นหลังจากออกกำลังกายในระดับปานกลางถึงหนัก ทำให้การคิดหรือการรับรู้ดีขึ้นสำหรับเด็กอายุ 6 - 13 ปี และลดความรู้สึกวิตกกังวลในผู้ใหญ่ การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยให้ทักษะการคิด การเรียนรู้ และการตัดสินใจดีขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้า ความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับได้ดี  

• ควบคุมน้ำหนัก การรับประทานอาหาร และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ มีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำหนัก ควรออกกำลังกายให้ถึง 150 นาทีต่อสัปดาห์ หรือ 30 นาทีต่อวัน ระยะเวลา 5 วันต่อสัปดาห์ และควรควบคุมอาหารร่วมด้วย

• โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมองเป็นสาเหตุสำคัญของการเสียชีวิต การออกกำลังกายระดับปานกลางอย่างน้อย 150 นาทีต่อสัปดาห์ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเหล่านี้ นอกจากนั้นการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดความดันโลหิต และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีได้

• เบาหวานชนิดที่ 2 และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึม การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 และกลุ่มอาการเมตาบอลิซึมได้ กลุ่มอาการเมตาบอลิซึม คือ มีรอบเอวมากเกินไป ความดันโลหิตสูง ระดับไขมันชนิดดีต่ำ ไตรกลีเซอไรด์สูง หรือน้ำตาลในเลือดสูง เป็นต้น

• มะเร็งบางชนิด การออกกำลังกายช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งทั่วไปหลายชนิด เช่น มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งไต มะเร็งปอด เป็นต้น

• เสริมสร้างกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อสำหรับผู้สูงอายุ สิ่งสำคัญคือต้องปกป้องกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้อ การออกกำลังกายจะช่วยรักษากระดูก ข้อต่อ กล้ามเนื้อ และช่วยให้มีมวลกล้ามเนื้อแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้สูงอายุ เพราะจะช่วยเพิ่มความสามารถในการทำกิจกรรมประจำวันให้มีประสิทธิภาพ และช่วยลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บที่เกิดจากการหกล้ม เช่น กระดูกสะโพกหัก โดยพบว่าคนที่ไม่ออกกำลังกายมักจะมีความเสี่ยงที่จะทำให้กระดูกสะโพกหักมากกว่าคนที่ออกกำลังกาย

สนับสนุนข้อมูลโดย : นพ.วีรยุทธ ตะโนรี

แพทย์เฉพาะทางด้านเวชปฎิบัติทั่วไป  ศูนย์ตรวจสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://navavej.com/articles/18788

สยามสไมล์

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้