ไม่มีป้าย “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” เลี้ยวได้เลยหรือต้องรอ ?

7094 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ไม่มีป้าย “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” เลี้ยวได้เลยหรือต้องรอ ?

      ไม่ใช่ว่าทุกแยกจะสามารถ “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” ได้เสมอไป หากแต่ต้องปฏิบัติตามป้ายจราจรที่กำกับเอาไว้ด้วย ซึ่งโดยมากแล้วก็จะคุ้นตาทั้งป้าย “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด” และ “เลี้ยวซ้ายรอสัญญาณไฟ” แต่กรณีที่แยกนั้นไม่มีป้ายกำกับไว้ล่ะ จะสามารถเลี้ยวได้ทันทีเลยหรือไม่? จะพาไปหาคำตอบกันครับ
กรณีมีป้าย “เลี้ยวซ้ายผ่านตลอด”                                       

     ให้ชะลอรถเพื่อตรวจสอบรถทางตรงที่วิ่งมาทางด้านขวาขับผ่านไปเสียก่อน จากนั้นจึงค่อยเลี้ยวได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องรอสัญญาณไฟเขียว                                       
กรณีมีป้าย “เลี้ยวซ้ายรอสัญญาณไฟ”                                   
   

     ผู้ขับขี่ต้องหยุดรอหลังเส้นหยุด เมื่อได้สัญญาณไฟเลี้ยวจึงจะสามารถเลี้ยวซ้ายได้ หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรที่ติดตั้งไว้จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ. 2522 มีโทษปรับ 200 - 500 บาท 
กรณีไม่มีป้ายกำกับไว้
   

     ผู้ขับขี่ที่จะเลี้ยวซ้ายต้องหยุดรอจนกว่าจะได้สัญญาณไฟเขียวพร้อมกับรถในด้านเดียวกัน และต้องมองรถจากทางตรงให้แน่ใจว่าปลอดภัยจึงจะสามารถเลี้ยวได้ ทั้งนี้ รถคันหลังไม่ควรบีบแตรเพื่อเร่งให้รถคันหน้าเลี้ยวซ้ายทันที เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อรถคันหน้าได้      

     รู้แบบนี้แล้วก่อนจะเลี้ยวซ้ายบริเวณทางแยก ต้องตรวจสอบป้ายจราจรที่กำกับไว้ให้แน่ชัด และปฏิบัติตามข้อแนะนำข้างต้นอย่างเคร่งครัด เพื่อไม่ให้เป็นการฝ่าฝืนกฎจราจร และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยใยการใช้รถใช้ถนนด้วยล่ะครับ


ขอขอบคุณ :https://www.sanook.com/auto/84284/

สยามสไมล์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้