เปิดสูตรออมเงิน "วัยทำงาน-วัยเกษียณ" เก็บเงินอย่างไรให้สำเร็จ

1205 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เปิดสูตรออมเงิน "วัยทำงาน-วัยเกษียณ" เก็บเงินอย่างไรให้สำเร็จ

“อายุ 20 ปีขึ้นไป หรือวัยเริ่มทำงาน”

เป็นช่วงวัยที่มีรายได้ที่เป็นเงินเดือนอย่างชัดเจน และมีเวลาเก็บเงิน ถ้าวางแผนออมเงินเร็ว ไม่ควรสร้างหนี้สินที่เกินกำลัง บริการรายรับรายจ่ายได้พอดี และตั้งเป้าการเก็บเงินเพื่ออนาคตสำรองไว้ เช่น ซื้อบ้าน ซื้อรถ
สูตรออมเงิน = ออมเงิน 10% - 20% ของรายได้   
 

“อายุ 30 ปีขึ้นไป หรือวัยสร้างครอบครัว”

วันที่มีความมั่นคงในหน้าที่การงาน แต่มีภาระค่าใช้จ่ายในการสร้างฐาน เช่น ผ่อนบ้าน, ผ่อนรถ แม้รายได้จะเพิ่มขึ้น แต่รายจ่ายก็เพิ่งสูงเช่นกัน ควรแบ่งเงินออมไว้สำหรับการลงทุนเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มรายได้ให้มั่นคง โดยลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงน้อยถึงปานกลาง เพื่อให้ได้เงินปันผลหรือดอกเบี้ยที่สูง เพื่อเพิ่มเงินออมในอนาคต
สูตรออมเงิน = ออมเงิน 20% - 30% ของรายได้                                                                 

 
“อายุ 40 ปีขึ้นไป หรือวัยสร้างความมั่นคง”

วัยที่มีรายได้เยอะและมั่นคง ภาระหนี้สินบางอย่างหมดไป เช่น บ้านหรือรถ แต่ภาระเรื่องการศึกษาลูกยังคงมีอยู่ การออมเงินในวัยนี้อาจเพิ่มมากขึ้น จากเงินส่วนที่ต้องผ่อนสินทรัพย์ต่างๆ หมดไป โดยออมเพิ่มมากขึ้นในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ เพื่อวางแผนเกษียณงาน
สูตรออมเงิน = ออมเงิน 30% - 40% ของรายได้

 
“อายุ 50 ปีขึ้นไป เข้าสู่วัยเกษียณ”

เข้าสู่วัยเกษียณ ภาระหนี้สินไม่มีทั้งบ้าน, รถ, การศึกษาลูก จึงมีเงินเหลือออมเพิ่มมากขึ้น เพราะเงินจากการลงทุนในช่วงวัยที่ผ่านมา จะเพิ่มพูนมากขึ้น หากคนไหนมีแพลนจะทำอะไรแล้วใช้เงินก็มีเงินจากตรงนี้เอามาใช้ได้เลย ส่วนแผนการออมเงินควรออมเพิ่มมากขึ้นระยะยาว
สูตรออมเงิน = ออมเงิน 40% - 50% ของรายได้                                                                 

 
“อายุ 60 ปีขึ้นไป หรือวัยหลังเกษียณ”

วัยแห่งการพักผ่อน ไม่มีภาระด้านใดๆ ใช้ชีวิตในบั้นปลายจากเงินเก็บ สามารถเก็บเงินต่อไปได้เรื่องๆ แต่ลดจำนวนเงินออมลง เพื่อใช้จ่ายตามที่ต้องการในช่วงบั้นปลาย
สูตรออมเงิน = ออมเงิน 20% - 30%"               

 
สยามสไมล์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้