“5 โรคเด็ก” เป็นยาก แต่อันตรายมาก

967 จำนวนผู้เข้าชม  | 

“5 โรคเด็ก” เป็นยาก แต่อันตรายมาก

โรคภัยไข้เจ็บ ไม่ว่าจะโรคไหนก็ไม่มีใครอยากเป็น ยิ่งถ้าเกิดกับลูกน้อยของคุณพ่อคุณแม่ยิ่งน่าเป็นห่วงเข้าไปใหญ่ วันนี้พวกเราเลยจะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับโรคภัยที่ เด็กๆ อาจเป็นยาก แต่จะอันตรายมากๆ ถ้าไม่รีบรักษา จะมีโรคอะไรบ้างลองดูกันได้เลย

1. โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นโรคที่เกิดการติดเชื้อที่อาจเกิดจากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อราบริเวณเยื่อหุ้มรอบสมองและไขสันหลังจนทำให้เกิดการอักเสบบวม และตามมาด้วยอาการอื่นๆ เช่น ปวดศีรษะ คอแข็ง ขยับไม่ได้ และเป็นไข้ อัตราการเสียชีวิตและอัตราเสี่ยงเกิดการพิการจากโรคนี้สูงมาก คุณพ่อคุณแม่จึงควรรีบพาลูกน้อยไปหาคุณหมอทันทีถ้ามีอาการ

2. โรคคอตีบ เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจจากเชื้อแบคทีเรีย สามารถติดต่อได้จากการไอ จาม สัมผัสกับผู้ป่วยหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณลำคอบวม หายใจลำบาก กล้ามเนื้ออักเสบ และอาจทำให้เสียชีวิตได้เนื่องจากเกิดการอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจแบบเฉียบพลัน

3. โรคเส้นเลือดอักเสบในเด็ก เป็นโรคที่มีความหลากหลาย โดยหากเป็นการอักเสบที่เส้นเลือดขนาดใหญ่จะมีโอกาสเกิดความอันตรายมากและรุนแรงถึงแก่ชีวิตได้ เช่น เส้นเลือดที่ออกจากหัวใจ แต่ที่พบบ่อยกว่า คือเส้นเลือดขนาดเล็กที่ทำให้เด็กมีผื่นขึ้นตามขาและก้น ลักษณะเป็นจ้ำสีแดงและค่อย ๆ คล้ำขึ้นจนเปลี่ยนเป็นสีม่วง และหากผื่นมีขนาดใหญ่เด็กจะรู้สึกเจ็บ ลักษณะของผื่นจากโรคเส้นเลือดอักเสบจะน่ากลัวกว่าผื่นทั่วไปอย่างมาก

4. โรคหอบหืด เป็นโรคที่เกิดขึ้นเนื่องจากหลอดลมของเด็กตอบสนองต่อสิ่งที่มากระตุ้นมากกว่าภาวะปกติ ทำให้หลอดลมมีการหดเกร็งและบวม เนื่องจากการอักเสบ ผู้ป่วยจะไอ แน่นหน้าอก หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังวี๊ดๆ การหอบอาจเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน หรือเป็นๆ หายๆ และเรื้อรัง

5. โรคปอดอักเสบ เป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนล่าง โดยเด็กจะมีอาการของไข้ ไอ หอบ คุณพ่อคุณแม่สามารถสังเกตอาการหอบได้โดยนับอัตราการหายใจ หากมีอัตราการหายใจเร็วกว่าปกติตามเกณฑ์อายุ ร่วมกับอาการไม่กินนม และหายใจแรง ควรรีบไปพบคุณหมอโดยด่วน

ทั้งนี้หากถ้าคุณพ่อคุณแม่พบว่าลูกมีอาการป่วยหนักหรือมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคที่กล่าวในข้างต้น แนะนำ ให้รีบมาตรวจรักษากับคุณหมอทันที 


ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.synphaet.co.th/children-ramintra/5 
สยามสไมล์ 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้